LINE

Help

เพื่อน

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

วิธีเปลี่ยนชื่อเพื่อนที่แสดงอยู่ในรายการเพื่อน toggle
LINE สำหรับ PC จะแสดงชื่อตามที่เพื่อนตั้งเอาไว้ภายใน LINE หากต้องการเปลี่ยนชื่อของเพื่อน กรุณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้
 
LINE สำหรับ Windows และ Mac
1. คลิกที่ไอคอน "เพื่อน" บนแถบเมนู
2. คลิกขวาที่ชื่อของเพื่อนที่ต้องการเปลี่ยน
3. คลิกที่ "เปลี่ยนชื่อเพื่อน"
4. กรอกชื่อที่ต้องการแล้วเลือกที่เครื่องหมาย "ถูก"

LINE สำหรับ Chrome
1. เปิดห้องแชทของเพื่อนที่ต้องการเปลี่ยนชื่อ
2. คลิกที่ไอคอน "เพื่อน" ที่อยู่ด้านบนห้องแชท
3. คลิกที่ไอคอน "แก้ไข" ที่อยู่ข้างชื่อ
4. กรอกชื่อที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Enter

หมายเหตุ :
* ชื่อเพื่อนที่แสดงในแอปพลิเคชัน LINE บนสมาร์ทโฟนจะเปลี่ยนด้วยเช่นกัน
* ชื่อใน LINE ของฝ่ายตรงข้ามหรือเพื่อนคนดังกล่าวจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลง

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

ฉันจะบล็อคเพื่อนได้อย่างไร toggle
คุณสามารถบล็อคเพื่อนได้ด้วยวิธีดังนี้

1. กด “เพื่อน” บนหน้าจอหลัก
2. เลื่อนเมาส์ไปบนชื่อเพื่อนที่ต้องการบล็อค แล้วคลิกขวา
3. เลือก “บล็อค”

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

วิธีสร้างกลุ่มแชทด้วย LINE สำหรับ PC toggle
คุณสามารถสร้างกลุ่มแชทได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการสร้างกลุ่มแชทจากหน้าเพิ่มเพื่อน
1. คลิกที่ไอคอน "เพิ่มเพื่อน" บนแถบเมนูหลัก
2. คลิกที่ "สร้างกลุ่ม"
3. เลือกเพื่อนที่ต้องการเพิ่มในกลุ่ม > คลิกที่ "ต่อไป"
4. ตั้งค่าต่างๆ เช่น ชื่อกลุ่ม, รูปโปรไฟล์ > คลิกที่ "สร้าง"

ขั้นตอนการสร้างกลุ่มแชทจากหน้ารายการแชท
1. คลิกที่ไอคอน "แชท" บนแถบเมนูหลัก
2. คลิกที่ปุ่มบอลลูนข้อความบริเวณด้านล่างของรายการแชท > "กลุ่มแชท"
3. เลือกเพื่อนที่ต้องการเพิ่มในกลุ่ม > คลิกที่ "ต่อไป"
4. ตั้งค่าต่างๆ เช่น ชื่อกลุ่ม, รูปโปรไฟล์ > คลิกที่ "สร้าง"

กรณีที่สร้างกลุ่มโดยปิดการตั้งค่า "สมาชิกเข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ" ผู้ได้รับคำเชิญต้องเลือก "เข้าร่วม" จึงจะเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ

ตรวจสอบการสร้างกลุ่มจากห้องแชทแบบวงสนทนาได้ ที่นี่

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

ลบเพื่อนได้หรือไม่ toggle
หากต้องการลบเพื่อน คุณจำเป็นต้องบล็อคหรือซ่อนเพื่อนจากรายการ "เพื่อน" ครั้งหนึ่งก่อน
* หากต้องการส่งข้อความหาเพื่อนหลังจากลบ จำเป็นต้องเพิ่มเพื่อนก่อน

กรุณาตรวจสอบวิธีการบล็อคหรือซ่อนได้จากหน้าช่วยเหลือด้านล่างนี้


กรุณาตรวจสอบวิธีการลบเพื่อนตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. คลิกที่ไอคอน "..."
2. คลิกที่ "การตั้งค่า" > "เพื่อน"
3. นำเคอร์เซอร์เมาส์ไปชี้บริเวณเพื่อนที่ต้องการลบในรายการเพื่อนที่บล็อคอยู่/ซ่อนเพื่อน > คลิกที่ปุ่ม "ลบ"
4. ตรวจสอบข้อความแจ้งเตือนที่แสดงขึ้นมา จากนั้นคลิกที่ "ตกลง"
* ชื่อของเพื่อนคนดังกล่าวจะยังคงอยู่ในรายการเพื่อนถึงแม้จะลบเพื่อนไปแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ การลบเพื่อนจากรายการซ่อนเพื่อน จะยังสามารถได้รับข้อความจากเพื่อนคนดังกล่าวได้
กรณีที่ไม่ต้องการได้รับข้อความแชทหรือการโทร กรุณาใช้วิธีการบล็อคแล้วลบ

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

วิธีปฏิเสธการเพิ่มเพื่อน toggle
กรณีที่ไม่ต้องการให้ผู้ที่ทราบหมายเลขโทรศัพท์ของคุณเพิ่มคุณเป็น "เพื่อน" โดยอัตโนมัติ กรุณาปิดการตั้งค่า "อนุญาตให้เพิ่มเป็นเพื่อน" เอาไว้
 
การตั้งค่า "อนุญาตให้เพิ่มเป็นเพื่อน" สามารถดำเนินการได้เฉพาะตอนลงทะเบียนสร้างบัญชีใหม่ด้วย LINE สำหรับ PC เท่านั้น หากต้องการเปลี่ยนการตั้งค่าหลังสร้างบัญชีไปแล้ว กรุณาลบบัญชีแล้วสร้างบัญชีใหม่ 
 
สำหรับผู้ที่สร้างบัญชีด้วย LINE จากสมาร์ทโฟน จะสามารถตรวจสอบหรือเปลี่ยนการตั้งค่า "อนุญาตให้ผู้ใช้อื่นเพิ่มเป็นเพื่อน" ได้ทุกเมื่อตามต้องการ หากคุณไม่ต้องการให้ผู้อื่นเพิ่มเป็นเพื่อน กรุณาปิดการตั้งค่าดังกล่าวจากแอปพลิเคชัน LINE บนสมาร์ทโฟน โดยเลือกที่ "ตั้งค่า" (ไอคอนรูปเกียร์) > "เพื่อน" > "อนุญาตให้ผู้ใช้อื่นเพิ่มเป็นเพื่อน"

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

วิธีลบกลุ่มหรือลบสมาชิกในกลุ่ม toggle
ระบบจะลบกลุ่มแชทโดยอัตโนมัติเมื่อสมาชิกทุกคนในกลุ่มออกจากกลุ่มแชทดังกล่าว
กรณีที่มีสมาชิกในกลุ่มแชทหลายคน กรุณาลบสมาชิกออกจากกลุ่มก่อนตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. คลิกที่ไอคอน "เพื่อน" จากแถบเมนูหลัก
2. คลิกขวาที่กลุ่มที่ต้องการแก้ไข
3. คลิกที่ "แก้ไขกลุ่มนี้" > ตรวจสอบรายชื่อ "สมาชิก"
4. คลิกที่ "x" ด้านข้างชื่อสมาชิก
5. คลิกที่ "ลบ"

หลังลบสมาชิกคนอื่นนอกจากคุณหมดแล้ว คุณสามารถลบกลุ่มได้โดยออกจากกลุ่มนั้น

ตรวจสอบขั้นตอนการออกจากกลุ่มได้ ที่นี่

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

วิธีการซ่อนเพื่อน toggle
การซ่อน คืออะไร
- เมื่อคุณซ่อนเพื่อน คุณยังสามารถรับข้อความแชทจากเพื่อนคนดังกล่าวได้
- เพื่อนคนดังกล่าวจะไม่ปรากฏในรายการ "เพื่อน" แต่จะไปปรากฏที่รายการ "ซ่อนเพื่อน" แทน
- คุณยังคงสามารถดูโปรไฟล์หรือไทม์ไลน์ของบุคคลดังกล่าวได้เหมือนเดิม
- ปัจจุบันยังไม่มีฟังก์ชันที่สามารถลบบุคคลออกจากการเป็น "เพื่อน" ได้อย่างสมบูรณ์
  กรุณาตรวจสอบเกี่ยวกับวิธีการลบได้ ที่นี่

หากท่านต้องการซ่อนเพื่อน กรุณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. คลิกที่ "เพื่อน" จากหน้าเมนูหลัก
2. คลิกขวาที่เพื่อนที่ต้องการซ่อน
3. คลิกที่ "ซ่อน"

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

วิธีออกจากกลุ่ม toggle
แม้คุณออกจากกลุ่มแล้ว ข้อมูลทั้งหมดเช่น โพสต์, อัลบั้ม, รูป จะยังคงเหลืออยู่ในกลุ่ม

หากมีโพสต์, อัลบั้ม, รูปที่ต้องการลบ กรุณาลบก่อนออกจากกลุ่ม

เมื่อสมาชิกในกลุ่มลบบัญชี LINE หรือออกจากกลุ่ม จะมีข้อความว่า " ........ ออกจากกลุ่ม" แสดงในแชทของกลุ่มนั้น

คุณสามารถออกจากกลุ่มได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. คลิกที่ ":" ด้านบนของกลุ่ม > "ออกจากกลุ่ม"
2. คลิกที่ "ออก"

ทั้งนี้ เมื่อสมาชิกทุกคนในกลุ่มออกจากกลุ่ม ระบบจะลบข้อมูลทั้งหมดที่ส่งในกลุ่มนั้นด้วย และจะไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

การแสดงผลเมื่อปฏิเสธการเข้าร่วมกลุ่ม toggle
แม้คุณเลือก "ปฏิเสธ" บัญชีของคุณก็จะยังคงแสดงอยู่ในรายการ "กำลังเชิญ" ของกลุ่มแชทที่ได้รับเชิญ

หากไม่ต้องการให้ชื่อแสดงในกลุ่มแชท ผู้เชิญต้องยกเลิกการเชิญโดยคลิกที่ "X" ข้างชื่อเพื่อนในรายการ "กำลังเชิญ"

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

"สมาชิกเข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ" คืออะไร toggle
"สมาชิกเข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ" คือฟังก์ชันที่ให้คุณตั้งค่าว่าจะให้เพื่อนที่ได้รับการเชิญสามารถเลือกเข้าร่วมกลุ่มได้โดยสมัครใจ หรือให้เข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ

กรณีเปิดการตั้งค่า
เพื่อนที่ได้รับการเชิญจะเข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ

กรณีปิดการตั้งค่า
ระบบจะส่งข้อความเชิญไปยังเพื่อนที่คุณเชิญ
เพื่อนสามารถเลือก "เข้าร่วม" หรือ "ปฏิเสธ" ได้จากข้อความที่ได้รับ

หมายเหตุ :
* ระบบจะไม่แจ้งให้ผู้สร้างกลุ่มทราบแม้ผู้ได้รับเชิญปฏิเสธไม่เข้าร่วมกลุ่ม (ชื่อจะแสดงอยู่ในรายการ "กำลังเชิญ" ของกลุ่ม)
* กรณีที่สร้างกลุ่มโดยปิดการตั้งค่า "สมาชิกเข้าร่วมกลุ่มโดยอัตโนมัติ" จะไม่สามารถเปิดในภายหลังได้
* ตรวจสอบการแสดงผลกรณีผู้ได้รับเชิญปฏิเสธไม่เข้าร่วมกลุ่มได้ ที่นี่

หน้านี้เป็นประโยชน์ต่อคุณหรือไม่

ใช่ ไม่

ศูนย์ช่วยเหลือ
TOP